Thursday, October 12, 2023

ชาวเพชรบูรณ์กว่า 3 พันคน ร่วมใจรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา เนื่องในโอกาสจัดงานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “อุ้มพระดำน้ำ” ประจำปี 2566 รวม 9 วัน 9 คืน

 ชาวเพชรบูรณ์กว่า 3 พันคน ร่วมใจรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา เนื่องในโอกาสจัดงานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “อุ้มพระดำน้ำ” ประจำปี 2566 รวม 9 วัน 9 คืน 

        เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 เวลา 18.00 น.นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ ในงานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “อุ้มพระดำน้ำ” ประจำปี 2566 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ การรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาในวันนี้นับว่าเป็นปีที่ 6 โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีจากทุกภาคส่วน รวมทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน เด็กและเยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้มีจิตศรัทธาต่อองค์พระพุทธมหาธรรมราชา เข้าร่วมรำถวายจำนวน 3,495 คน เกินความคาดหมาย ซึ่งในปีนี้ยังได้มีนักร้องสาวชื่อดัง อาทิ นุ่น เจน โบว์ รวมถึง ทูตท่องเที่ยวเยาวชน มิสหอการค้า มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ ร่วมรำถวายในครั้งนี้ ณ บริเวณพุทธอุทยานเพชบุระ ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์


        ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาเป็นการแสดงออกถึงความเคารพความศรัทธาของคนเพชรบูรณ์ ที่มีต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอันเป็นจุดรวมใจเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจที่จะทำให้ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์น้อมนำเอาธรรมมะในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเป็นหลักชัยในการดำเนินชีวิต นอกจากนั้นทุกคนยังมีความเชื่อว่าหากได้มารำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาแล้วจะบังเกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิตและหน้าที่การงาน ตลอดจนเกิดความสงบสุขร่มเย็นของบ้านเมืองตลอดไป
       สำหรับการแต่งกายชุดที่สวมใส่ในการรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาวันนี้มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา บรรดาผู้ร่วมรำถวายร่วมใจแต่งกายชุดไทยเหมือนกันสวยงาม ซึ่งมีความหมายซ่อนอยู่มีความหมายคือ เสื้อสีขาว หมายถึง ศรัทธาอันบริสุทธิ์ต่อพระพุทธมหาธรรมราชาและพระพุทธศาสนา ผ้าสไบสีเขียว หมายถึง ใบไม้ เป็นสีประจำ จ.เพชรบูรณ์ และยังหมายถึงการเกษตรอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนโจงกระเบนสีน้ำตาล หมายถึง เปลือกของมะขามหวานอันลือชื่อที่เป็นผลไม้สัญลักษณ์ประจำ จ.เพชรบูรณ์

          อนึ่ง งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 ตุลาคม 2566 โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีบวงสรวงเทพยดา ขบวนแห่ทั้งทางบกและทางน้ำ การประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ การแสดงแสง สี เสียง การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ เทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย และกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย

        

          สำหรับขบวนผู้เข้าร่วมรำทั้งหมดนั้น นอกจากจะมีทุกเพศวัยแล้ว ทุกคนแต่งกายเสื้อสีขาวแขนยาว โจงกระเบนสีน้ำตาลเข้ม ห่มสะไบสีเขียวอย่างงดงาม ทั้งนี้ ในการรำถวายเป็นไปอย่างพร้อมเพรียง และรำด้วยกันทั้งหมด 3 รอบ 

          ทั้งนี้ ชุดที่ใช้สวมใส่ในการรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาในครั้งนี้ มีความหมายดังนี้ เสื้อสีขาวหมายถึงศรัทธาอันบริสุทธิ์ต่อพระพุทธมหาธรรมราชาและพระพุทธศาสนา ผ้าสไบสีเขียว หมายถึง ใบไม้ เป็นสีประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ และยังหมายถึงเกษตรอันอุดมสมบูรณ์, ส่วนโจงกระเบนสีน้ำตาล หมายถึง เปลือกของมะขามหวาน อันเป็นผลไม้สัญลักษณ์ประจำของจังหวัดเพชรบูรณ์    
         การรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา เป็นการแสดงออกถึงความเคารพ ศรัทธาของคนเพชบูรณ์ ที่มีต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อันเป็นจุดรวมใจ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ นอกจากนั้น ทุกคนยังมีความเชื่อว่า หากได้มารำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาแล้ว จะบังเกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิตและหน้าที่การงาน ตลอดจนเกิดความสงบสุขร่มเย็นของบ้านเมืองตลอดไป

           ติดตามคลิปบรรยากาศส่วนหนึ่ง โดย ผู้ใช้เฟสบุ้ค ชื่อ หญิงเหล็กตัวเท่ามด 

เว็บลิงค์  https://shorturl.asia/Yucas


            ติดตามคลิปส่วนหนึ่ง จาก นสพ.ฐานเพชรบูรณ์ผ่านทางยูทูป เว็บลิงค์ 

https://shorturl.asia/nP0BQ


           ติดตามการถ่ายทอดสดทางเฟสบุ๊คย้อนหลัง รวมเวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที ได้ที่เว็บลิงค์   https://shorturl.asia/zWFmO


          ติดตามประมวลภาพส่วนหนึ่งได้ที่เว็บลิงค์  https://shorturl.asia/rNR5v


         วันชัย ศรีเหนี่ยง รายงาน

สนง.คปภ.เพชรบูรณ์สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมความรู้ด้านการประกันภัย (Boot camp) โครงการอัจฉริยะยุวชนประกันภัย ประจำปี 2567 ณ โรงเรียนวังพิกุลพิทยาคม ต.วังพิกุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

  สนง.คปภ.เพชรบูรณ์สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมความรู้ด้านการประกันภัย (Boot camp) โครงการอัจฉริยะยุวชนประกันภัย ประจำปี 2567 ณ  โรงเรียนวังพิกุล...

บทความ